Cảm nhận về ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10)

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước. Trong tiến trình phát triển đó không thể thiếu đi hình bóng những người phụ nữ. Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: ‘‘Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp rực rỡ’. Ngày 03/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Ngày 31/8/2010, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trình Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam xin chủ trương công nhận Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ngày 15/10/2010, Ban Bí thư ra thông báo số 382/TB-TW do đ/c Trương Tấn Sang ký đồng ý công nhận ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 để thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ và tổ chức phụ nữ trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. Chính vì thế, ngày 20/10 hàng năm là ngày mà cả dân tộc dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho phụ nữ.

Bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, phụ nữ vẫn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cũng như xây dựng đất nước. Từ thời Bà Trưng, Bà Triệu cho tới nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định, chị Út Tịch. Mỗi cuộc đời là những câu chuyện, những tấm gương sáng về đức hy sinh cao cả của người phụ nữ Việt Nam. Dù chịu nhiều đau khổ, bất công nhưng vẫn kiên cường đấu tranh. Và còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về. Nhà văn Sơn Nam đã từng khen ngợi:

“Anh hùng, bất khuất – tình đất nước

Trung hậu, thảo thơm – nghĩa đồng bào;

Những người mẹ anh hùng nhân ái,

Tấm gương vằng vặc tựa trăng sao”

Trong tiến trình lịch sử đó, phụ nữ Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị bản sắc của dân tộc ta từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Trong thời đại mới, sự đóng góp thầm lặng ấy đã dần kết tinh thành những phẩm chất đạo đức tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam: “Tự tin -Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”. Đây luôn là phẩm chất đạo đức, truyền thống tốt đẹp, thể hiện vai trò làm vợ, làm mẹ của người phụ nữ, đồng thời khẳng định vị thế của người phụ nữ trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Với những phẩm chất cao quý đó, người phụ nữ  đã vượt qua những thách thức, khó khăn để trở thành những người thành công trong công việc và cuộc sống.

Ngày nay, rất nhiều nữ giữ vai trò quan trọng trong lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiều nữ doanh nhân thành đạt giữ vai trò lãnh đạo, quản lý trong các doanh nghiệp lớn đã được tôn vinh, trở thành điểm sáng về người phụ nữ tự tin trong thời hiện đại mới.

Bên cạnh những thành công đạt được trong xã hội, đối với gia đình người phụ nữ có vị trí hết sức quan trọng. Họ mang tầm ảnh hưởng to lớn tới hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể tìm thấy ở những người phụ nữ, người vợ, người mẹ, sự yên tĩnh trong tâm hồn và sự cân bằng bình yên trong cuộc sống. Đã có biết bao nhiêu bài thơ, bài văn, bản nhạc, bao tác phẩm nghệ thuật ngợi ca vẻ đẹp hình thể, phẩm chất, trí tuệ, tâm hồn người phụ nữ. A-xờ-mít đã từng nói: “Trước phái đẹp và âm nhạc, thời gian sẽ trở thành vô nghĩa”. Bởi phụ nữ và âm nhạc luôn là khu vườn xinh đẹp, bình an, hấp dẫn và cao quý.

Thực vậy, tất cả mọi sự bí ẩn của thế giới này đều không thể sánh nổi với người phụ nữ. Sự bí ẩn của họ luôn cuốn hút, thôi thúc. Vậy nên, nhà văn Văn Công Hùng đã phải tạ ơn vợ bằng những vần thơ cháy bỏng:

“Có những lúc trốn xô bồ, ta về tựa vào em.

Như con tàu viễn dương thả neo, bám vào đất mẹ.

Cuộc đời lặng thầm, cuộc đời gào thét.

Trở về bên em ta trở lại chính mình”.

Trong khi đó nhà thơ Hữu Thỉnh lại ví người tình, người phụ nữ như là một nhân tố không thể thiếu trong cuộc sống này, nếu thiếu phụ nữ mọi thứ đều lẻ loi. Dường như phụ nữ là nhạc trưởng của cuộc sống, vắng họ thì cuộc sống không tồn tại, chỉ là đống hoang phế, điêu tàn:

“Anh xa em, Trăng cũng lẻ, Mặt trời cũng lẻ

Biển vẫn cậy mình dài rộng thế

Vắng cánh buồm một chút… đã cô đơn

Gió không phải là roi mà vách núi phải mòn

Em không phải là chiều mà nhuộm anh đến tím

Sóng chẳng đi đến đâu nếu không đưa em đến

Dù sóng đã làm anh Nghiêng ngả Vì em!”

Chính người phụ nữ đã tiếp sức cho chúng ta vượt qua những khó khăn để sống một cuộc sống hữu ích hơn. Gác lại những bộn bề, bận rộn trong công việc cơ quan, trở về gia đình các chị là người vợ đảm đang, hiền thảo, tháo vát, người mẹ mẫu mực luôn chăm lo vun đắp cho hạnh phúc gia đình, giáo dục con cái.

Chúng ta rất tự hào về các mẹ, các chị, các em – những người phụ nữ Việt Nam. Nhân ngày 20 tháng 10, chúng ta cùng nhìn lại, ngẫm lại hình tượng người phụ nữ Việt Nam. Để trước hết chúng ta quan tâm, trân trọng, dành thật nhiều tình cảm yêu thương tới phụ nữ và cùng nhau khẳng định một điều:

“Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường

Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất

Dẫu ngày mai mặt trời có tắt

Hãy gọi tên ‘phụ nữ’ như ngọn đuốc của niềm tin”.

Ngày 20-10-2021, Chi bộ Tòa án – Thi hành án dân sự huyện Hiệp Đức tổ chức buổi sinh hoạt để ôn lại truyền thống  91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Chi bộ, cơ quan và công đoàn cũng có những chia sẽ chân thành, thể hiện sự quan tâm, theo dõi đối với chị em phụ nữ tại hai đơn vị Tòa án – Thi hành án dân sự. Đại diện lãnh đạo cũng nhấn mạnh đến quyền bình đẳng nam nữ đồng nghiệp; quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Trong công tác cần chú trọng đến việc bảo vệ quyền và lợi ích của người phụ nữ và trẻ em.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt:

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Diễm My tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúng tôi trân trọng giới thiệu đến đồng nghiệp tổng hợp 13 giải đáp của Tòa tối cao về các vướng mắc liên quan đến đất đai

Vướng mắc 1: Trường hợp đất đai của hộ gia đình nhưng đã được ông …

X