Xét xử vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy lớn trên địa bàn huyện Hiệp Đức

Ngày 09/6/2020, Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức mở phiên tòa xét xử bị cáo B.V.B trú tại xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Theo nội dung vụ án, ngày 10/7/ 2019. Đ.V.B cùng một số người khai thác keo cho ông H.V.T tại Khoảnh 3, 6, 7 Tiểu khu 497 thuộc thôn Mỹ Thạnh, xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Giờ trưa nghỉ ngơi, Đ.V.B thấy có nhiều dây leo, bụi rậm cản trở việc khai thác keo nên dùng bật lửa đốt. Lúc này, trời nắng nóng, gió mạnh làm ngọn lửa bùng phát nhanh lan rộng làm cháy diện tích rừng 102,5832 hécta, trong đó diện tích lau lách, cây bụi bị đốt cháy thiệt hại 30,8374 hécta; Diện tích rừng trồng cây Keo và cây Sao đen chức năng sản xuất bị đốt cháy thiệt hại 71,7458 hécta; Tổng thiệt hại về cây Keo theo định giá thành tiền là 2.567.579.113 đồng.

Số cây Keo bị thiệt hại toàn bộ là tài sản trồng chăm sóc nhiều năm của 17 hộ dân địa phương chuẩn bị đến mùa khai thác. Khó khăn chồng lên khó khăn khi người gây ra thiệt hại lại là người dân tộc thiểu số, gia đình thuộc diện hộ nghèo không có tài sản để bồi thường. Tại phiên tòa, nhiều hộ dân bị thiệt hại số tiền rất lớn nhưng mong mỏi của họ được bồi thường số tiền cây giống để trồng lại nhưng bị cáo thì không có điều kiện.

Phiên tòa kết thúc với mức hình phạt 05 năm tù cho bị cáo nhưng là lời cảnh báo cho nhiều hộ dân có rừng cần nâng cao ý thức hơn trong phòng cháy chữa cháy, đặc biệt trong những ngày nắng nóng xảy ra kéo dài trên địa bàn huyện Hiệp Đức.

Minh Phương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vào tù vì tống tiền người tình của…vợ

Vừa qua, TAND huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) đã mở phiên toà xét xử …

X