Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự

Thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16-11-2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; nhằm nâng cao kỹ năng xét xử, chất lượng điều hành phiên tòa của Thẩm phán theo yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 17/6/2020, Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Trương Hồng P, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Đức truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS năm 2015.

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung vụ án và diễn biến tại phiên tòa, thể hiện: Vào ngày 11/11/2019, do mâu thuẫn với bố mẹ, bị cáo Phúc dùng xăng dự định đốt để tự sát nhưng cha ruột bị cáo là ông Trương Văn Đ chạy đến can ngăn, bị cáo vẫn cố ý dùng tay lấy hòn quẹt trong túi quần ra để bật lửa đốt làm lửa bén xăng cháy gây bỏng cho ông Đ với tỷ lệ thương tích 60%. Tại phiên tòa, sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Hồng P với mức án 30 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, hai đơn vị Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Đức đã tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của lãnh đạo Tòa án và toàn thể Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Phiên họp rút kinh nghiệm đã đánh giá những ưu điểm, đồng thời đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại của Hội đồng xét xử, Thư ký, Kiểm sát viên trong quá trình xét xử. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, đã giúp Hội đồng xét xử cũng như Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên rút ra những bài học quý báu trong công tác xét xử.

Tác giả: Hoàng Thị Diễm My

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vào tù vì tống tiền người tình của…vợ

Vừa qua, TAND huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) đã mở phiên toà xét xử …

X