Khi tuổi “xế chiều” lụy tình gây án

Là “nạn nhân”, nhưng khi kể lại câu chuyện tình đầy kịch tính của mình, ông Đức chỉ ngậm ngùi. Với ông, dù tình địch có đi tù hay không cũng vậy, muốn trách thì trách cả hung thủ, nạn nhân và “người tình chung” kia.

Hôm Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử vụ án hết sức hy hữu này, không ai bảo ai, bị cáo, người bị hại và nhân chứng đều cùng cúi mặt thẹn thùng trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân quê dự khán. Đám con đám cháu của ba người cũng chả hơn gì, cứ đứng ngồi lao nhao vì xấu hổ. Âu do bởi ông, bà chúng nó đã tuổi xế chiều từ lâu, vậy mà vẫn cứ “lụy tình” dẫn đến gây án rúng động cả làng quê…

Từ lằng nhằng câu chuyện tình già

Những nhân vật của mối tình tay ba U60 này đều trú ở huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam gồm bị cáo – hung thủ ông Nguyễn Văn Nho (SN 1953, trú xã Quế Thọ); nạn nhân – ông Trần Đức (SN 1957, xã Bình Lâm) và “người yêu của cả hai cụ” – bà Nguyễn Thị Kim Yến (SN 1962, xã Quế Thọ), cùng trú tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Ông Nho và bà Yến vốn là người yêu cũ từ thời còn chăn trâu cắt cỏ ở xã Quế Thọ. Nhưng rồi chuyện tình của hai người cũng chẳng đi đến được kết cục như ý. Bà Yến đi lấy chồng, không lâu sau, ông Nho cũng yên bề gia thất, hai người cũng mất liên lạc với nhau từ dạo đó. Cuộc sống cứ bình lặng trôi đi cho đến năm 2010, ông Nho gặp lại bà Yến trong một đám cưới ở quê. Lúc này, ông Nho đã góa vợ hơn 5 năm, ba đứa con của ông cũng đã lập gia đình ra ở riêng. Bà Yến thì “gái già cụt đọt” (tiếng lóng chỉ phụ nữ bị chồng bỏ hoặc chết – PV) đã gần hai chục năm nay. “Tình cũ không rủ cũng đến dẫu đã già”, mối tình gần ba chục năm về trước lại “trỗi dậy” mạnh mẽ khiến hai trái tim đã U60 một lần nữa loạn nhịp. Ông Nho cũng chẳng khó khăn gì khi nhận được cái gật đầu ưng thuận góp gạo thổi cơm chung của bà Yến kể từ dạo đó… Đôi tình nhân già về sống với nhau, sớm hôm bầu bạn, ngày ngày cùng nhau lên rừng trồng keo, chặt củi về bán, cuộc sống tuy chật vật nhưng vẫn tràn đầy hạnh phúc muộn. Nhưng rồi, tháng 8/2012, một biến cố lại xảy ra, bà Yến nghe cánh phụ nữ trong làng rủ rê bèn bỏ lại ông Nho để lên Đắk Lắk hái cà phê thuê kiếm thêm thu nhập. Ông Nho dù không đành lòng nhưng cuối cùng cũng phải chấp nhận để bà Yến ra đi…!

Một thời gian dài ở tận xứ cao nguyên xa xôi, ngày chỉ biết lên rẫy hái cà phê, tối về ăn bữa cơm rau đạm bạc cho qua ngày nên bà Yến đâm ra nhớ cảnh “rơm lửa đượm nồng”. Vậy là, khoảng tháng 11/2012, khi bà gặp được người cùng quê là ông Trần Đức, đã ngoài 50 nhưng vẫn còn rất phong độ nên bà chủ động sinh tình. Ông Đức vốn sống trong cảnh thiếu bàn tay phụ nữ đầu ấp tay gối, lại “gà trống nuôi con” đã lâu, ba người con của ông thì hai đã lập gia đình ra ở riêng, đứa con út cũng xa nhà, ra Đà Nẵng mưu sinh. Vì vậy, thương cha cô độc trong căn nhà vắng nên mấy đứa con ông Đức biết chuyện đã rất mừng và ra sức tác thành cho cha với bà Yến để bầu bạn lúc xế chiều… Cuối năm 2012, ông Đức chính thức dắt bà Yến về nhà mình ở thôn Bình Lâm để cùng “góp gạo thổi cơm chung”. Trước khi đi theo ông Đức, bà Yến điện thông báo với ông Nho rõ ràng: “Tui đã có người yêu mới, tui không ở với ông nữa nghe”, rồi khăn gói về ở chung với ông Đức. Sống ở nhà được khoảng một tháng, cặp vợ chồng già dắt díu nhau ra Đà Nẵng thuê nhà trọ, ông làm nghề chạy xe ôm, bà đi bán vé số qua ngày.

Căn nhà ông Trần Đức – hiện trường vụ án.

Về phần ông Nho, nghe bà Yến dứt tình ra đi một cách phũ phàng như vậy nên buồn chán, đâm ra rượu chè. Ba tháng sau, ông Nho sinh bệnh, phải vào Tam Kỳ điều trị. Hay tin ông Nho nằm viện, bà Yến sinh lòng trắc ẩn mà nghĩ lại một thời mặn nồng thương yêu. Bà trốn ông Đức, không quản đường xá xa xôi, lặn lội gần trăm cây số vào thăm người cũ. Tại đây, bà Yến bỗng một hai đòi ở lại và thuê hẳn một phòng trọ ở TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) để cùng thủ thỉ và tiện bề chăm sóc cho ông Nho như lúc đầu… Quá đáng hơn, đôi lần bà Yến còn dắt ông Nho ra Đà Nẵng ở ngay tại căn phòng mà bà từng sống với ông Đức cho đến khi ông Đức phát hiện ra. Vậy là giận tình, ông Đức liền tức tốc chạy xe máy ra Đà Nẵng đòi lại hết vật dụng mà mình đã sắm dùng chung và tuyên bố từ nay sẽ không qua lại với người đàn bà “lang chạ” như bà Yến…

Đến hai cụ ông gây án để “cướp vợ”

Chuyện tình “lang chạ” của bà Yến tưởng đã yên khi ông Đức dứt tình, bà Yến chịu yên phận bên ông Nho. Nhưng nào đâu, giữa tháng 4/2013, bà Yến lại “tham bát bỏ mâm” khi gặp lại ông Đức trong lần về thăm đứa cháu họ ở xã Bình Lâm. Lần này thì cả ông Đức và bà Yến cứ lẳng lặng chẳng tuyên bố gì mà tự động dọn về sống với nhau. Bà Yến cũng “quên” luôn ông Nho đang “mòn mỏi” chờ đợi mình ở Tam Kỳ. Oái ăm thay, ở với tình mới được vài bữa, một hôm bà Yến đâm tức cảnh sinh tình lại gọi điện cho tình cũ thông báo: “Tui về sống lại với Đức rồi, thôi ông khỏi chờ tui nữa nghe”. Nghe bà Yến nói lời tráo trở, dứt tình nhẹ cứ như không lại thêm giọng ông Đức hoan hỉ, thách thức “đế” thêm: “Bả cũng đâu phải vợ mi, mi đừng có mà léng phéng nữa hỉ, bả về ở với tau rồi nghe”… Máu ghen của ông Nho cứ vậy trào lên. Tuy sức khỏe còn yếu, nhưng vừa dứt điện thoại, ngay lập tức ông Nho đã vội hộc tốc tay cầm dao, tay phóng xe từ Tam Kỳ xuống thẳng thôn 8 xã Bình Lâm để tìm tình địch quyết làm rõ chuyện xỏ mũi, cướp vợ lần hai. Khi ông Nho tìm đến nhà ông Đức cũng gặp ngay lúc ông Đức và bà Yến đang tình tự trong nhà. Không kịp để ông Đức và bà Yến trở tay, ông Nho đạp cửa, cắm phập lưỡi dao vào hông trái tình địch. Tiếp đó, mặc ông Đức đau đớn, kêu la cầu cứu, ông Nho bồi liên tiếp 7 nhát dao vào tay, lưng, thủng cả bụng kẻ “cướp vợ” rồi nổ máy phóng thẳng về hướng xã Quế Thọ bỏ trốn. Nhưng biết lưới trời khó thoát, sau một chặng đường mướt mải vì bị người dân truy chặn, ông Nho buộc phải tấp xe máy vào nhà sinh hoạt văn hóa thôn Phú Bình, bỏ lại xe rồi quá giang người đi đường đến Công an huyện Hiệp Đức xin đầu thú… Về phần ông Đức, được người dân đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Tại Bản giám định thương tích số 196/GĐTT.13 ngày 8-5 của Trung tâm Pháp y Quảng Nam xác định tỷ lệ thương tích của ông Đức là 36%. Riêng bà Yến, nguyên do chính của thảm kịch này cũng vì tự quá xấu hổ trước những lời gièm pha của lối xóm nên cũng mai danh ẩn tích luôn từ dạo đó. Hôm xét xử vụ án tình già tay ba này, rất đông người dân huyện Hiệp Đức đã có mặt tại phiên toà. Chê trách có, cảm thông cũng không ít, đó là cảm nhận chung của những người đến tham dự phiên toà. Ông Nho, ông Đức, bà Yến… đều đã ở tuổi xế chiều nhưng lại chẳng may không còn “một nửa của mình” để bầu bạn nên họ mới tìm đến nhau. Chỉ trách bà Yến tuổi đời đã cao nhưng non chín chắn, đoan trang đã đẩy hai người đàn ông luống tuổi vào tình cảnh tréo ngoe, người thì mình phải đầy thương tích, kẻ vướng vòng tù tội.

Lúc đứng trước toà, bị cáo Nho mặt hốc hác, cái nhìn đăm chiêu buồn rười rượi. Những tưởng tuổi già yên ấm cháu con, nào giờ vịn tay trước vành móng ngựa chốc chốc mắt lại hướng về hàng ghế phía sau. Nơi đó đám cháu con đang tủi hổ, người đàn bà tình già cũng tủi phận, kể cả tình địch cũng chẳng sung sướng gì. Ánh mắt của bị cáo và nạn nhân đôi lúc chạm vào nhau, không còn long lên hằn học, không còn những lời xỉ vả ghen tuông khó nghe, mà giờ chỉ còn những cái nhìn đồng cảm. Ngẫm lại sự đời, ở cái tuổi cứ thế họ tìm được nhau, cùng nhau san sẻ niềm vui tuổi già. Âu đó cũng là mong muốn của đám con cháu đối với cha mẹ già lúc họ đang đơn côi. Nhưng oái oăm thay hai ông một bà, tình già tay ba nào đâu có hậu…

Xét thấy bị cáo Nguyễn Văn Nho có nhân thân tốt, là thương binh, thành khẩn khai báo, hành động trong lúc bị kích động, HĐXX Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức đã tuyên phạt bị cáo Nho 24 tháng tù giam. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường cho nạn nhân, ông Trần Đức 48 triệu đồng.

Theo: Congly.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xét xử vụ án Hủy hoại rừng xảy ra trên địa bàn xã Phước Trà

Sáng ngày 29/01/2019, Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức tổ chức xét xử vụ …

X